Sign In

Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị

Triển khai Quyết định số 505/QĐ-TTg ngày 22/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Chuyển đổi số quốc gia trong năm 2023, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã ban hành Kế hoạch triển khai Quyết định 505, trong đó lấy chủ đề Ngày Chuyển đổi số của Bộ KH&CN là “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”.

Năm 2023, Ngày Chuyển đổi số quốc gia có chủ đề “Năm dữ liệu số quốc gia”. Tiếp tục phát huy tinh thần hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia hàng năm, Bộ KH&CN đã và đang tổ chức nhiều hoạt động với mục tiêu thúc đẩy, phát triển, kết nối, khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị mới trong hoạt động của cơ quan nhà nước phục vụ người dân và doanh nghiệp. Hoạt động của các đơn vị tập trung lan tỏa thông điệp Ngày Chuyển đổi số quốc gia, Ngày Chuyển đổi số của Bộ KH&CN. 

Thực hiện Kế hoạch, Bộ KH&CN đã chỉ đạo các đơn vị trong Bộ tổ chức các sự kiện, hoạt động liên quan như: Báo VnExpress, Vụ Công nghệ cao, Vụ Hợp tác quốc tế phối hợp tổ chức Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo - Sức mạnh cho cuộc sống” gồm các hoạt động chính: Tổ chức Hội nghị lãnh đạo công nghệ với mục đích kết nối các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và đơn vị ứng dụng, đưa gần hơn nữa những đặt hàng của doanh nghiệp tới các đơn vị nghiên cứu; tổ chức 4 hội thảo “Tương lai của trí tuệ nhân tạo tạo sinh trong doanh nghiệp”, “Sử dụng trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm”, “Xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực tài chính”, “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe”.

left center right del
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt (ở giữa) chứng kiến hợp tác của các đơn vị về việc phát triển Nền tảng chia sẻ dữ liệu Openscience.vn trong khuôn khổ sự kiện Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2023.

Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN chủ trì, phối hợp với các chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế tổ chức “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia lồng ghép các hoạt động về chuyển đổi số”: Tổ chức Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia với mục tiêu thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, hỗ trợ tạo bứt phá cho một số lĩnh vực công nghệ Việt Nam có thế mạnh. Chương trình kêu gọi sự tham gia từ các giải pháp công nghệ, đổi mới sáng tạo vào các vấn đề về kinh tế, xã hội, môi trường của quốc gia. Đồng thời, tổ chức chuỗi hoạt động kết nối đầu tư trong khuôn khổ “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia lồng ghép các hoạt động về chuyển đổi số”. 

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ phổ biến, quán triệt, tuyên truyền nội dung chỉ đạo của Chính phủ, kế hoạch triển khai chuyển đổi số của Bộ KH&CN trên Cổng thông tin điện tử của Bộ KH&CN; truyền thông về các hoạt động chuyển đổi số của Bộ KH&CN thông qua các bài viết về kết quả hoạt động chuyển đổi số của các đơn vị thuộc Bộ trên một số cơ quan báo đối tác, vai trò, ý nghĩa và tác động của chuyển đổi số, nhiệm vụ quan trọng nhằm hiện đại hoá nền hành chính; thiết kế các tin bài nội dung chuyển đổi số đăng tải trên Fanpage và mạng xã hội nhằm lan tỏa, nâng cao nhận thức…

Trung tâm Công nghệ thông tin đăng tải biểu ngữ về chuyển đổi số trên cổng thông tin điện tử của Bộ.

Tạp chí KH&CN Việt Nam và Báo Vnexpress đăng tin/bài/ảnh về chuyển đổi số cũng như các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia; chủ động thực hiện tuyên truyền, phổ biến thông điệp Ngày Chuyển đổi số quốc gia.

Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật tổ chức ra mắt, giới thiệu các ấn phẩm về khai thác, phát triển, quản trị, kết nối, chia sẻ dữ liệu; thúc đẩy sử dụng sách điện tử, sách số, ứng dụng đọc sách./.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN

Tag: