Sign In

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tiếp Đại sứ Italia tại Việt Nam

Hợp tác và hội nhập quốc tế là một trong các giải pháp quan trọng giúp Việt Nam nhanh chóng nâng cao tiềm lực và trình độ khoa học và công nghệ (KH&CN). Với định hướng đó, Italia đã và sẽ là một trong các đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam trong hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST).

Chiều 31/1/2024, tại trụ sở Bộ KH&CN, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt tiếp xã giao Ngài Marco Della Seta, Đại sứ Italia tại Việt Nam, nhân dịp Đại sứ nhận công tác mới tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về định hướng hợp tác song phương về KH,CN&ĐMST.

Mở đầu buổi tiếp, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nồng nhiệt chào mừng Ngài Đại sứ và cán bộ Đại sứ quán Italia tại Hà Nội đã tới thăm, làm việc với Bộ KH&CN. Bộ trưởng chúc mừng Ngài Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam kể từ tháng 8/2023 trong bối cảnh mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng phát triển sâu sắc và thực chất hơn, trong đó KH,CN&ĐMST là một trong những lĩnh vực quan trọng được quan tâm hiện nay.

Mối quan hệ hợp tác về KH&CN giữa Việt Nam và Italia được đặt nền móng đầu tiên từ Hiệp định khung hợp tác khoa học và kỹ thuật giữa hai Chính phủ (1990) và Nghị định thư hợp tác KH&CN (ký kết năm 1992, có hiệu lực từ năm 1998). Trong hơn 25 năm qua, hai bên đã tổ chức 7 khóa họp Ủy ban hỗn hợp hợp tác KH&CN, triển khai 7 Chương trình hợp tác KH&CN song phương với hơn 100 nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu chung trong các lĩnh vực Italia có thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu; góp phần đưa hợp tác KH&CN trở thành một trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Qua đó, các viện nghiên cứu, trường đại học hai bên đã tạo lập được quan hệ hợp tác tốt đẹp. Các cán bộ, chuyên gia của Việt Nam và Italia được tham gia các chuyến khảo sát, học tập, trao đổi đoàn; nghiên cứu sinh tiến sỹ và thạc sỹ được đào tạo qua nghiên cứu; nhiều bài báo khoa học được công bố trong nước và quốc tế.  

left center right del
                                                                                                                 Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt và Đại sứ Marco Della Seta.

Bộ trưởng cũng đã chia sẻ với Ngài Đại sứ về định hướng phát triển đất nước 10 năm 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, KH,CN&ĐMST được Đảng và Chính phủ Việt Nam xác định là đột phá chiến lược, động lực chính góp phần đưa Việt Nam đạt mục tiêu trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2030, nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

“Hợp tác và hội nhập quốc tế là một trong các giải pháp quan trọng giúp Việt Nam nhanh chóng nâng cao tiềm lực và trình độ KH&CN. Với định hướng đó, Italia đã và sẽ là một trong các đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam trong hợp tác về KH,CN&ĐMST”, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho hay.

Nhân dịp này, Bộ trưởng đề xuất Ngài Đại sứ tiếp tục quan tâm, ủng hộ và thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực KH,CN&ĐMST để đóng góp thiết thực và có hiệu quả hơn nữa cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững của cả hai quốc gia; Tiếp tục ủng hộ và dành nguồn lực tài chính trong khuôn khổ Nghị định thư giữa Bộ KH&CN với Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế, Bộ Đại học và Nghiên cứu Italia để hỗ trợ các nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu chung giữa các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp của hai nước trong các lĩnh vực Việt Nam và Italia có nhu cầu và thế mạnh; Tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn, xây dựng năng lực, tăng cường giao lưu học thuật giữa khu vực hàn lâm hai nước và chia sẻ kinh nghiệm trong thiết kế, thực thi chính sách phát triển KH,CN&ĐMST.

Thay mặt Bộ KH&CN, Bộ trưởng cảm ơn Chính phủ, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam đã luôn ủng hộ và thúc đẩy quan hệ hợp tác KH&CN với Việt Nam thời gian qua. Bộ trưởng chúc quan hệ hợp tác về KH,CN&ĐMST giữa hai nước tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới, mang lại các lợi ích thiết thực hơn nữa cho cộng đồng khoa học, doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Đáp lời, Đại sứ Italia Marco Della Seta cảm ơn Bộ trưởng đã dành thời gian đón tiếp. Đại sứ cho rằng, Việt Nam và Italia đã có những kết quả hợp tác tốt đẹp kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao. Italia sẵn sàng tiếp tục tài trợ cho các nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu chung giữa hai nước.

left center right del
                                                                                                                        Hai bên chụp ảnh chung.

Đại sứ Marco Della Seta nhấn mạnh, Chính phủ Italia đánh giá cao những nội dung hợp tác Việt Nam đang thực hiện. Đồng thời, Đại sứ bày tỏ cảm ơn Bộ KH&CN, viện nghiên cứu, trường đại học của Việt Nam luôn hỗ trợ, đồng hành cùng Đại sứ quán Italia tổ chức các sự kiện, hội thảo trong khuôn khổ hợp tác giữa hai nước thời gian qua.

Chia sẻ về những nội dung hợp tác hai bên cùng có thế mạnh, Đại sứ Italia đã thông tin về sự quan tâm của Italia trong lĩnh vực khoa học vũ trụ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng, trí tuệ nhân tạo. Đại sứ Italia khẳng định Italia có nhiều thế mạnh trong các lĩnh vực này và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới.

Hai bên dự kiến sẽ tổ chức Khóa họp Ủy ban hỗn hợp hợp tác KH&CN lần thứ 8 vào tháng 5/2024 tại Italia.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN, Vụ Hợp tác quốc tế

Tag: